Những cách rửa đũa ăn sai lầm

Chà xát đũa khi rửa có thể hỏng lớp bảo vệ bên ngoài, ngâm đũa lâu trong nước khiến hóa chất nước rửa chén xâm nhập sâu vào.

Đôi đũa giúp chúng ta gắp thức ăn và đưa vào miệng nên liên quan mật thiết với sức khỏe. Vì thế trước hay sau khi ăn, việc rửa đũa sạch sẽ là điều quan trọng.

Những sai lầm khi rửa đũa:

Chà xát đũa với nhau

Nhiều người có thói quen khi rửa sẽ cầm một bó đũa và chà xát chúng lại với nhau vì nghĩ rằng cách làm này vừa nhanh, tiện lợi và sạch sẽ. Tuy nhiên, cách rửa đũa như vậy sẽ làm hỏng lớp bảo vệ bên ngoài của đũa, vô tình tạo ra những vết nứt nhỏ khiến bề mặt của chúng dần trở nên thô ráp, dễ trở thành môi trường cho các vi sinh vật sản sinh.

Chà xát đũa với nhau khi rửa có thể khiến vi khuẩn dễ xâm nhập vào bên trong đũa. Ảnh: Cẩm Anh

Không lau khô đũa

Sau khi rửa đũa, nhiều người không có thói quen lau khô. Môi trường ẩm ướt là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, nấm mốc và chất gây ung thư – aflatoxin cũng có thể được sản sinh. Cách rửa đũa này có thể vô tình dẫn đến lây nhiễm chéo các vi sinh vật gây bệnh truyền nhiễm từ đũa của người này sang người khác.

Ngâm đũa trong nước

Thay vì rửa bát ngay sau khi ăn, nhiều người lại cho tất cả vào bồn và ngâm trong nước rửa chén. Cách làm này vô tình khiến cho các hóa chất từ nước rửa chén có cơ hội xâm nhập sâu vào đũa. Nếu chỉ rửa bằng nước cũng chưa đủ để loại bỏ.

Khi các loại hóa chất đi vào trong cơ thể có thể làm giảm nồng độ của các ion canxi trong máu, gây tình trạng mệt mỏi, ảnh hưởng đến chức năng giải độc của gan.

Cách rửa đũa sạch và an toàn:

Rửa từng chiếc: Sau khi pha nước rửa chén vào thau nước, cho đũa vào chậu rồi dùng giẻ mềm rửa sạch. Sau đó tránh thêm một lần nữa bằng nước thường. Điều này sẽ tránh việc đũa ma sát vào nhau và việc hóa chất ngấm vào đũa.

Khử trùng đũa: Sau một thời gian sử dụng, mọi người nên vệ sinh tổng thể một lần bằng cách cho đũa vào máy khử trùng hoặc ngâm đũa vào nước sôi trong nửa tiếng. Lưu ý không dùng cách này cho đũa nhựa hay đũa sơn.

Sau khi rửa sạch đũa nên lau khô và phơi nắng. Sau đó, đem cất ở nơi khô ráo, thoáng mát, không tạo môi trường ẩm ướt cho các vi khuẩn gây bệnh phát triển. Nên chọn giỏ đựng đũa có lỗ thoáng khí và thoáng nước. Đũa cũng rất dễ bị nhiễm khuẩn trong quá trình sản xuất. Vì thế khi mới mua đũa về, mọi người nên rửa sạch hoặc ngâm đũa trong nước sôi (có thể thêm chút giấm) khoảng 30 phút trước khi dùng.

Theo Scienceinfo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *